Chung tay phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của virus Corona trong nhà trường

Thứ hai - 17/02/2020 10:50
Không chủ quan, xem nhẹ, các trường học trong công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Ngoài phối hợp ngành Y tế và các ngành có liên quan, các trường còn chú trọng công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh đến học sinh (HS), phụ huynh và vệ sinh đồ dùng, khuôn viên trường học.
IMG 1581151538326 1581496329812
   100% trường học được phun thuốc khử trùng
     Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và hiện xâm nhập vào Việt Nam và một số quốc gia khác. Trước tình hình trên, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh nỗ lực trong công tác phòng, chống và không để dịch bệnh xâm nhập vào môi trường sư phạm.
Sau khi Việt Nam công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, trong 2 ngày 01 và 02/02, Sở GD&ĐT phối hợp Sở Y tế phun thuốc khử trùng cho 100% trường học trên địa bàn tỉnh; đồng thời, cho HS từ cấp mầm non đến phổ thông nghỉ học 6 ngày (từ ngày 03 - 08/02). Đó là những giải pháp quan trọng và quyết liệt nhằm ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, bảo vệ an toàn môi trường học tập của HS.

Sau khi rửa sạch, đồ dùng, đồ chơi của trẻ còn được phơi dưới ánh nắng mặt trời
Trong những ngày HS nghỉ học, các trường học tiếp tục chủ động trong việc phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, các trường vệ sinh khuôn viên, các đồ dùng trong trường học, đặc biệt là tại các trường mẫu giáo, mầm non.
Tại Trường Mẫu giáo Phú Lương sau khi được phun thuốc khử trùng 1 ngày, trường tiến hành tổng vệ sinh toàn trường. Theo đó, các phòng học, khu vực bếp ăn, khu vui chơi, đồ dùng, đồ chơi trong nhà, ngoài trời,... được các nhân viên và giáo viên vệ sinh kỹ với xà phòng và nước sạch.
"Dù trẻ được nghỉ học nhưng Ban Giám hiệu, giáo viên, nhân viên vẫn đến trường và nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Mỗi người mỗi việc, các cô giáo phụ trách vệ sinh lớp học, đồ dùng, đồ chơi; nhân viên phụ trách vệ sinh các khu vực khác. Chúng tôi sẽ vệ sinh toàn trường nhiều lần đến khi đón trẻ trở lại trường nhằm bảo đảm môi trường sạch sẽ, an toàn"
"Công việc vệ sinh lớp học, đồ dùng, đồ chơi của trẻ không cần nhanh nhưng phải kỹ, đặc biệt đồ chơi của trẻ. Ngoài rửa với xà phòng, chúng tôi còn phơi nắng sau khi rửa sạch nhằm bảo đảm tiêu diệt các mầm bệnh. Riêng những đồ dùng, đồ chơi bằng giấy thì lau sạch và cất vào tủ, không cho trẻ chơi đến khi tình hình dịch bệnh ổn hơn"
Chủ động phòng, chống dịch bệnh
Bên cạnh phun thuốc khử trùng, vệ sinh trường học, các trường còn thực hiện đúng chỉ đạo của Sở GD&ĐT về công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Theo đó, các trường thông tin đến phụ huynh về việc quản lý con em không tụ tập đến nơi đông người, quản lý sức khỏe của con em trong thời gian nghỉ học và khi có biểu hiện sốt, nghi dịch bệnh thì theo dõi và đưa đến bệnh viện thăm khám kịp thời, đồng thời thông tin cho giáo viên chủ nhiệm.

Các phòng học được vệ sinh kỹ
"Mặc dù thông tin về dịch bệnh có mặt trên các phương tiện thông tin đại chúng nhiều và liên tục nhưng trường vẫn chú trọng công tác tuyên truyền đến phụ huynh. Trường giao cho giáo viên chủ nhiệm là lực lượng nòng cốt trong việc cập nhật tình hình dịch bệnh và tuyên truyền đến phụ huynh, trong thời gian HS nghỉ học. Trong đó, giáo viên đặc biệt quan tâm việc nhắc nhở các em bảo vệ sức khỏe, không tụ tập chỗ đông người, đeo khẩu trang khi ra ngoài, thường xuyên rửa tay với xà phòng,
           Các bậc phụ huynh có thể tham khảo  một số cách phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới virut corona.
unnamed
unnamed (2)